Màu Máu Kinh Nguyệt Thế Nào Là Bình Thường?

Máu kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 

Màu máu kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Sự thay đổi về màu sắc của kinh nguyệt có thể được xem là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Nếu máu kinh nguyệt biến đổi màu sắc chính là kết quả của sự thay đổi lượng hormone trong cơ thể hoặc do mắc các bệnh lý phụ khoa. Cùng Kotex điểm qua bài viết sau để biết máu kinh nguyệt thế nào là bình thường bạn nhé!

>> Xem thêm: Màu máu kinh nguyệt nói lên điều gì?

Đặc điểm của máu kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt (chất lỏng kinh nguyệt) thường bao gồm máu, âm đạo, chất nhầy tử cung và các mô nội mạc cổ tử cung. Hiện tượng kinh nguyệt diễn ra khi bạn gái đến tuổi dậy thì và buồng trứng phát triển đầy đủ để chuẩn bị cho việc mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình trong khoảng 28 - 35 ngày, thời gian hành kinh từ 3 - 5 ngày.

Trong giai đoạn đầu của kỳ kinh nguyệt, các hormone buồng trứng tăng tiết làm cho niêm mạc tử cung phát triển dày lên, chuẩn bị làm tổ cho trứng nếu việc thụ tinh xảy ra. Nếu tinh trùng không gặp trứng để thụ thai, hormone của buồng trứng sẽ giảm đột ngột khi đến kỳ kinh nguyệt khiến niêm mạc tử cung bong ra, lúc này tử cung sẽ tự loại bỏ nội mạc để tiếp tục một chu kỳ mới.

Quá trình loại bỏ này được gọi là hành kinh và dấu hiệu của nó chính là sự hình thành của máu kinh và chảy ra ngoài âm đạo. Mặc dù chất lỏng này được gọi là máu tuy nhiên thành phần của chúng lại khác với máu ở tĩnh mạch.

Màu máu kinh bình thường có rất nhiều sắc thái khác nhau như: đỏ tươi, đen, nâu, cam hoặc xám. Đặc biệt, ở giai đoạn đầu của chu kỳ máu thường có màu đỏ, đến cuối chu kỳ máu kinh lại chuyển sang màu nâu hoặc đen.

>> Xem thêm: Những đặc điểm và kiến thức về sinh lý kinh nguyệt cần biết

https://drive.google.com/drive/folders/1e6BzF2uIkvfOulo6D35J_1f9ZOEsfFya?usp=drive_link

Máu kinh nguyệt thường bao gồm máu, âm đạo, chất nhầy tử cung và các mô nội mạc cổ tử cung

Màu máu kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khoẻ của nữ giới không?

Vì sao có sự thay đổi về màu sắc của máu kinh? 

Màu máu kinh nguyệt có thể thay đổi từ cam đến đỏ tươi, đỏ lẫn xám, hồng, nâu, hoặc thậm chí là màu đen. Sự thay đổi về màu sắc và kết cấu của kinh nguyệt có thể là dấu hiệu tiềm tàng của một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Đặc biệt, khi lượng hormone trong cơ thể thay đổi hoặc mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa, hay sảy thai có thể khiến màu máu kinh nguyệt của bạn thay đổi. 

Cùng theo dõi bảng màu sắc dưới đây để biết được nguyên nhân vì sao màu sắc kinh nguyệt của bạn lại có một số màu lạ như cam, xám, hồng, đen,...

Đen

Nâu

Đỏ sẫm

Đỏ tươi

Hồng

Cam

Xám

Trứng bám vào tử cung

x

x

x

x

x

Bệnh viêm nhiễm

x

x

x

x

x

Dịch tiết âm đạo sau sinh

x

x

x

Estrogen thấp

x

Rụng trứng

x

x

Máu báo thai

x

x

Thai chết lưu

x

Sảy thai

x

x

x

x

x

x

x

Kinh nguyệt thông thường

x

x

x

x

x

x

Máu kinh nguyệt còn sót lại

x

x

Polyp hoặc U xơ tử cung

x

Dòng chảy kinh chậm

x

Dòng chảy kinh nhanh

x

x

Ý nghĩa của màu sắc máu kinh

Dưới đây là 8 sắc thái khác nhau của máu kinh nguyệt tiết lộ tình trạng sức khoẻ của bạn gái:

Máu kinh nguyệt màu đỏ tươi

Là dấu hiệu lý tưởng của một vòng kinh nguyệt bình thường và khỏe mạnh, cơ quan sinh sản tốt và hoạt động bình thường nên không có gì phải lo ngại. Tuy nhiên, không phải bạn nữ nào cũng có kinh nguyệt màu đỏ tươi như thế và dấu hiệu này chỉ bình thường khi tháng nào màu sắc kinh nguyệt của bạn cũng có màu như vậy.

Máu kinh nguyệt màu đỏ tươi là dấu hiệu lý tưởng của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Máu kinh nguyệt màu đỏ tươi là dấu hiệu lý tưởng của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Máu kinh nguyệt ra màu đen

Nếu kinh nguyệt màu đen trong những ngày đầu hành kinh có thể là máu cũ của kỳ kinh trước hoặc do máu đã ra khỏi cơ thể trong thời gian dài. Ngoài ra, màu đen của máu kinh nguyệt chủ yếu là do bị ứ đọng nhiều ngày trong tử cung không được đẩy ra ngoài ở người bị rong kinh.

Tuy nhiên, khi máu kinh màu đen kéo dài suốt chu kỳ, kèm theo mùi hôi khó chịu thì đây là hiện tượng bất thường. Một số nguyên nhân khác dẫn đến kinh nguyệt màu đen như: nhiễm trùng âm đạo, u nang tử cung, bệnh phụ khoa, cấu tạo tử cung bất thường.

>> Xem thêm:

Máu kinh nguyệt màu đen chủ yếu là do bị ứ đọng nhiều ngày trong tử cung

Máu kinh nguyệt màu đen chủ yếu là do bị ứ đọng nhiều ngày trong tử cung

Máu kinh màu trong như nước

Kinh nguyệt có màu đỏ rất nhạt, không có màu đỏ hoặc thậm chí là trong như nước cảnh báo cơ thể đang thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Bên cạnh đó, đây là biểu hiện cho thấy bạn có khả năng bị ung thư ống dẫn trứng.

Máu kinh nguyệt màu đen chủ yếu là do bị ứ đọng nhiều ngày trong tử cung

Máu kinh nguyệt trong như nước là bởi cơ thể thiếu dinh dưỡng

Máu kinh nguyệt màu hồng

Máu kinh màu hồng cho biết estrogen trong cơ thể của bạn đang ở mức thấp. Thông thường, những bạn gái chơi thể thao và đặc biệt là chạy bộ sẽ khiến nồng độ estrogen giảm. Nếu kinh nguyệt ra ít có màu hồng nhạt trước hoặc trong ngày đầu hành kinh thì không sao, nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị, ngăn chặn những bệnh lý nguy hiểm.

Máu kinh màu cam 

Rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng nếu màu máu kinh nguyệt có màu cam - hoặc một hỗn hợp như màu xám và đỏ. Nếu máu kinh nguyệt xuất hiện màu cam và đi kèm mùi hôi cùng những cơn đau bụng quặn thắt thì bạn cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa ngay bởi khả năng cao là bạn đã nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục STD/STI.

Máu kinh màu cam là biểu hiện của tình trạng bị nhiễm trùng

Máu kinh màu cam là biểu hiện của tình trạng bị nhiễm trùng

Máu kinh màu xám lẫn đỏ 

Nếu máu của kinh nguyệt có 2 màu xám - đỏ lẫn lộn có thể xuất phát từ hai nguyên nhân. Một là bạn bị nhiễm STD/STI (bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục) như đã nêu trên. Hai là do dấu hiệu của mang thai hoặc đang có thai mà xuất hiện màu máu bất thường, với màu sắc này có thể là dấu hiệu, nguy cơ bị sảy thai sớm. Vì vậy, nếu nghi ngờ mình có thai và ra máu bất thường có màu xám-đỏ, bạn cần đi khám ngay lập tức nhé.

Máu của kinh nguyệt có 2 màu xám - đỏ lẫn lộn có thể xuất phát từ nhiễm STD/STI hoặc mang thai

Máu của kinh nguyệt có 2 màu xám - đỏ lẫn lộn có thể xuất phát từ nhiễm STD/STI hoặc mang thai

Máu kinh nguyệt màu nâu đậm

Bạn gái đừng quá lo lắng khi máu kinh nguyệt màu nâu sẫm nhé bởi đây là chuyện hoàn toàn bình thường. Lượng kinh của kỳ trước khi sót lại trong tử cung sẽ bị oxy hóa và có màu nâu sẫm khi trôi ra. Chẳng hạn, nếu tháng này kỳ kinh ra ít hơn hẳn bình thường thì kỳ kinh sau chắc chắn sẽ có máu màu nâu đậm. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng nếu kinh nguyệt ngày đầu có màu nâu đậm đâu nhé.

>> Xem thêm:

Máu kinh màu nâu là việc lượng kinh của kỳ trước khi sót lại trong tử cung sẽ bị oxy hóa khi trôi ra ngoài

Máu kinh màu nâu là việc lượng kinh của kỳ trước khi sót lại trong tử cung sẽ bị oxy hóa khi trôi ra ngoài

Máu kinh nguyệt dày và trông giống cục máu đông

Nồng độ estrogen và progesterone thấp là nguyên nhân đằng sau hiện tượng máu kinh dày và trông giống cục máu đông. Nếu kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông nhỏ, lượng ít thì không sao nhưng khi nó có kích thước lớn, xuất hiện kéo dài liên tục thì rất có thể bạn đang bị mất cân bằng hormone.

Ngoài ra, biểu hiện ban đầu của bệnh u xơ tử cung (nhân xơ tử cung) là máu kinh dày và giống cục máu đông. Do đó, nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên theo dõi và tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn nhé!

Máu kinh nguyệt dày và trông giống cục máu đông!

Kinh nguyệt ra cục máu đông có thể là do sảy thai, rối loạn nội tiết tố hoặc sảy thai 

Khi máu kinh nguyệt bất thường nên làm những gì?

Máu kinh nguyệt thế nào là bất thường?

Khi đã biết màu kinh nguyệt nói lên điều gì thì nữ giới cũng nên lưu ý đến những trường hợp máu kinh bất thường sau đây:

Xuất hiện cục máu đông

Hầu hết trong chu kỳ kinh của phụ nữ sẽ thường xuất hiện một vài cục máu đông lẫn với máu kinh, nhưng nó có số lượng khá ít và kích thước nhỏ. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai và diễn ra thường xuyên có thể liên quan đến các bệnh lý phụ khoa các nàng hãy lên kế hoạch thăm khám và có hướng điều trị sớm nhất.

Lượng máu kinh nguyệt mất đi trong mỗi chu kỳ kinh dưới 50ml và trên 80ml là bất thường

Lượng máu kinh nguyệt mất đi trong mỗi chu kỳ kinh dưới 50ml và trên 80ml là bất thường

Máu kinh có mùi lạ

Thông thường máu kinh nguyệt không có mùi lạ. Nếu máu kinh có mùi tanh, hôi, chua thì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh như âm đạo bị tắc nghẽn, nhiễm trùng âm đạo. Các nàng cần can thiệp y tế ngay để không gây ra những hệ lụy xấu đến sức khỏe.

Máu kinh nguyệt màu cam

Nếu máu kinh màu cam hoặc tiết dịch âm đạo màu cam thường là biểu hiện của tình trạng bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng roi trichomonas. Bạn gái nên đi thăm khám sớm để có biện pháp điều trị. Ngoài ra máu kinh trộn với dịch nhầy cổ tử cung cũng có thể có màu cam.

Màu sắc kinh nguyệt tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng hoặc bệnh lý bị lây lan qua đường tình dục.

Màu sắc kinh nguyệt tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng hoặc bệnh lý bị lây lan qua đường tình dục.

Máu kinh màu xám

Máu kinh màu xám là hiện tượng hết sức nguy hiểm vì đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm vi khuẩn âm đạo. Bên cạnh đó, nếu đang mang thai mà xuất huyết màu xám thì đó có thể là dấu hiệu của sảy thai. Vì vậy, nếu bạn gái thấy dịch màu xám tiết ra, hãy đến bệnh viện phụ khoa thăm khám sớm.

Cách xử lý khi xuất hiện màu máu kinh bất thường

Nhìn chung, bất kỳ biểu hiện bất thường nào về màu máu kinh nguyệt cũng là dấu hiệu không tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, bạn gái cần theo dõi và nhận biết sớm các biến đổi này. Hãy đến thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp xử lý sớm nhất cũng như chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:

  • Mất kinh nguyệt hơn 3 chu kỳ liên tục.
  • Tiết dịch âm đạo bất thường hoặc dịch âm đạo có màu xám hay trắng đặc.
  • Ra máu sau mãn kinh.
  • Âm đạo có mùi hôi.
  • Ngứa xung quanh hoặc trong âm đạo.
  • Sốt.
  • Chu kỳ kinh bất thường: thay đổi về lượng máu và độc dài ngày hành kinh giữa các tháng liền nhau.

Tuy chu kỳ kinh nguyệt thường không được hào hứng chào đón nhưng chính màu sắc kinh nguyệt lại giúp bạn gái hiểu hơn về sức khỏe của mình đấy. Ngoài việc thuộc nằm lòng các thông tin cơ bản - máu kinh nguyệt thế nào là bình thường và màu máu kinh nguyệt nói lên điều gì. Bạn gái cũng đừng quên chọn cho mình các sản phẩm băng vệ sinh Kotex phù hợp với từng chu kỳ kinh để ngày “đèn đỏ” diễn ra nhẹ nhàng hơn nhé.

>> Xem thêm:

>> Nguồn tham khảo:

 

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan